Phương pháp giảm nhiễu sóng hài trong mạch điện

Sóng hài là dòng điện không ao ước làm quá tải đường dây và biến áp, làm tăng nhiệt độ hệ thống và gây nhiễu lên lưới điện. Trong trường hợp chạy nhiều động cơ sử dụng biến tần cùng lúc, còn nếu không có giải pháp kiểm soát sóng hài có thể làm quá tải hệ thống điện, tăng công suất nhu cầu (power demand) và làm máy ngừng chạy (do nguồn bị quá tải).

Trong các hệ thống điện 3 pha, dòng điện cấp cho biến tần có dạng 2 xung liên tiếp cách nhau 3.3 mili giây. Dạng dòng điện kiểu xung biên độ cao cho nên có thể gây ra nhiều vấn đề cho các thiết bị khác trong hệ thống.

nhieu-song-hai

Một trong các thiết bị chịu ảnh hưởng nhiều bởi sóng hài là máy biến áp nguồn. Các máy biến áp được thiết kế để hoạt động với dòng điện hình sin chuẩn và thường không được phép dự định để đối phó với sóng hài. Dòng điện dạng xung như trong hình trên có thể gây quá nhiệt và làm hư hại hoàn toàn máy biến áp.

Sóng hài cũng gây nhiễu các thiết bị khác. Cường độ sóng điện từ quanh dây dẫn tỉ lệ thuận với mật độ xung dòng trong dây. Do đặc tính đặc trưng của mình, sóng hài gây ra nhiễu điện từ mạnh hơn sóng sin thông thường. Nhiễu do sóng hài đôi khi gây ra âm thanh nghe nhận ra trong các thiết bị, làm màn hình chập chờn, nhiễu truyền thông,….

Các xung sóng hài có thể lan rộng sang trọng các hệ thống khác một biện pháp gián tiếp qua điện áp thanh cái. Điện áp bằng tích của dòng điện và trở kháng hệ thống, trong lúc dòng điện biến dạng thành dạng xung, cho nên điện áp cũng không còn đạt được dạng sóng chuẩn. Dạng điện áp Sau thời điểm bị sóng hài ảnh hưởng sẽ tương tự hình dưới.