Relay bảo vệ mất pha, thiếu áp, quá áp MX200A

MX200A bảo vệ quá áp, thấp áp và mất pha (3 pha hoặc 1 pha), Relay bảo vệ mất pha, thiếu áp, quá áp MX200A trong hệ thống điện tương tự như relay mất pha đảo pha MX100.

Sau sự cố mất pha, thợ bảo hành động cơ thường nhắc đến sự cố thiếu áp, đặc trưng là thợ quấn động cơ ở những vùng có điện áp thường bị thiếu. Một số thợ chưa mẹo hay thường xử lý sai sự cố thiếu áp đối với động cơ không đồng bộ.

MX200A_hinh

Theo định luật Ohm, dòng điện tỉ lệ thuận với điện áp do đó khi có hình thức sụt áp thì dòng điện qua động cơ sẽ giảm nên hình thức phát nhiệt và cháy động cơ khó có thể xảy ra. Do vậy khi gặp động cơ cháy, họ xử lý bằng cách quấn tăng lên 1 số vòng dây. Điều này làm sự cố thêm nghiêm trọng, động cơ mới quấn cháy nhanh hơn động cơ cũ.

Để hiểu rõ hơn hình thức này ta phân tích hình thức dựa vào đường đặc tính cơ, đường đặc tính dòng điện của động cơ không đồng bộ. Chúng ta quan sát đường đặc tính cơ, đặc tính dòng điện của động cơ không đồng bộ ở điện áp định mức trong hình sau:

MX200A

Từ hình vẽ ta rút ra những kết luận sau :

Dòng điện mở máy (khởi động) rất rộng nhưng moment mở máy nhỏ.
Trong công việc mở máy, moment tăng dần còn dòng điện giảm dần
Trong công việc làm việc, moment tăng thì dòng điện tăng và ngược lại moment giảm thì dòng điện giảm.
Để không khó hóa, ta chỉ phân tích đoạn làm việc của đặc tính, không phân tích công việc khởi động. Tải dùng để phân tích là một tải không đổi. Ứng với tải định mức, ta xác định được hệ số trượt định mức (sdm). Từ hệ số trượt định mức ta xác định được dòng điện định mức của động cơ như trên hình đặc tính.

Ta xét thêm trường hợp điện áp stator của động cơ giảm thiểu 1 ít, lúc này đường đặc tính cơ và đặc tính dòng điện bùng nổ sang đường số 2 như trong hình vẽ:

MX200A_1

Từ hình vẽ, ta thấy khi điện áp giảm, động cơ sẽ làm việc ở đường đặc tính M2, I2. lúc này độ trượt s tăng, dòng điện tăng nhiều. Đây chính là nguyên do làm chọ động cơ cháy.

Vậy còn khi điện áp tăng? Các thiết bị điện nói chung sẽ giảm tuổi thọ hoặc hư hỏng vì quá điện áp định mức.

Đặc biệt tụ điện sẽ giảm tuổi thọ rất nhanh nếu quá điện áp. Cái này có lẽ không cần thiết phải hướng dẫn thêm nhiều.

Bây giờ nói về phần chính : ứng dụng của relay bảo vệ mất pha, thiếu áp, quá áp MX200A của Mikro (Malaysia).

Relay bảo vệ mất pha, thiếu áp, quá áp MX200A.
Relay MX200A của Mikro (Malaysia) được thiết kế và thi công theo phong cách sử dụng cho đế cắm 11 chân giống như Mikro MX100. Relay này sử dụng được cho hệ thống 3 pha 380V hoặc 1 pha 220V. Hình ảnh relay và sơ đồ đấu của relay này như sau :

Ở trạng thái không cấp điện thì tiếp điểm 1-3 hở, tiếp điểm 1-4 đóng.
Nếu được cấp nguồn 3 pha 4 dây hoặc hoặc 1 pha đúng như sơ đồ, hệ thống không mất pha, không quá áp, không thiếu áp thì tiếp điểm 1-3 đóng lại, tiếp điểm 1-4 mở ra. Đèn báo cuộn dây sáng và đèn báo tiếp điểm sáng thể thực trạng thái lưới điện đủ pha và đúng điện áp. Đây là trạng thái thường trực khi ta sử dụng relay này.
Nếu có hình thức mất pha, thiếu áp, quá áp tại các pha thì tiếp điểm 1-3 hở, tiếp điểm 1-4 đóng lại.
Bảo vệ thiếu áp chỉnh được từ 76% đến 98%. Bảo vệ quá áp chỉnh được từ 100% đến 112%
Ứng dụng relay bảo vệ mất pha, thiếu áp, quá áp MX200A của Mikro.
Ứng dụng relay bảo vệ mất pha, thiếu áp, quá áp MX200A (Mikro, Malaysia) trong hệ thống điện tương tự như relay mất pha đảo pha MX100.

Trong các hệ thống đòi hỏi bảo vệ mất pha, đảo pha, thiếu áp, quá áp thì ta kết hợp cả 2 relay này. Nếu dùng với mạch sử dụng contactor thì 2 tiếp điểm (1-3) của MX100 và MX200A được mắc nối tiếp. Nếu dùng mạch sử dụng MCCB hoặc ACB. thì 2 tiếp điểm (1-4) của MX100 và MX200A mắc song song.

Hi vọng quan bài viết trên các bạn có thể nắm rõ Relay bảo vệ mất pha, thiếu áp, quá áp MX200A, nhà thầu điện COHUCO sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý khách khi có nhu cầu về điện nhé !