Tác hại của sóng hài tới tụ bù

Sóng hài là gì? được COHUCO giới thiệu qua bài trước, vậy tác hại của sóng hài tới tụ bù như thế nào và cách khắc phục ra sao? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé !
Sóng hài gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điện năng, xuất hiện khi sử dụng những tải không tuyến tính (điốt, tiristo, biến tần, bộ chuyển điện thế, UPS,…) có tác động không tốt đến những thiết bị, máy móc được sử dụng như:

  • Quá tải thiết bị cắt, quá nhiệt và gây cháy nổ máy biến áp (trong khi lượng điện sử dụng vẫn nhỏ hơn định mức).
  • Máy cắt, Aptomat, cầu chì có thể bị tác động mà không rõ nguyên nhân.
  • Giảm tuổi thọ tụ bù, thậm chí gây nổ tụ bù bất thường.
  • Giảm tuổi thọ động cơ điện.
  • Gây nhiễu ảnh hưởng đến các thiết bị viễn thông, hệ thống tự động hóa như PLC, Role,…
  • Các thiết bị đo hoạt động không chính xác.
  • Lãng phí năng lượng…

Tụ bù là thành phần tĩnh và tuyến tính nên nó không tạo ra sóng hài. Tuy nhiên nó sẽ tương tác với các nguồn tự cảm của hệ thống điện và có thể tạo ra điều kiện cộng hưởng song song ở tần số hài. Việc này làm tăng dòng qua tụ một cách đáng kể và có thể tạo ra nổ cầu chì, nhảy aptomat hay làm điện áp trên tụ tăng cao tạo ra phá hỏng chất điện môi hoặc tụ bị phồng, nổ.

Xem thêm: Cách kiểm tra tụ bù

Với sóng hài trong hệ thống và việc bổ sung tụ bù để giảm hệ số công suất phản kháng cosφ, rất đơn giản tạo ra sự cố cho hệ thống mặc dù trước kia hệ thống điều hành hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân chính là do tụ bù điện đã tạo ra cộng hưởng sóng hài làm tăng độ ảnh hưởng của sóng hài.

Để lọc sóng hài cho tụ bù chỉ cần lắp nối tiếp cuộn kháng lọc sóng hài với Tụ bù. Có nhiều loại cuộn kháng 6%, 7%, 14% và được chế tạo tương ứng với các dung lượng khác nhau của tụ bù. Ví dụ cuộn kháng 7% dùng cho tụ bù 50kVAr cho phép lọc sóng hài bậc 5,7.