hệ thống tiếp địa chống sét

Đối với bất kỳ công trình thi công hệ thống chống sét nào thì hệ thống tiếp đất có vai trò vô cùng quan trọng, giúp ngoại trừ các nguy hiểm do sấm sét, cảm ứng điện từ, cảm ứng tĩnh điện gây ra. Tuy nhiên để lắp đặt được một hệ thống tiếp địa chống sét an toàn thì không phải điều đơn giản.

Sau đây COHUCO chia sẽ với bạn đọc và quý khách đang có nhu cầu thi công lắp đặt hệ thống tiếp địa có những kiến thức cơ bản từ đó có cái nhìn tổng quát nhất.

Tìm hiểu thêm: Kỹ Thuật Lắp Đặt Hệ Thống Tiếp Địa Chống Sét Chính Xác An Toàn

Cọc sử dụng thường là loại cọc đồng dài 2m và đường kính 14 mm trở lên. Số lượng và chiều sâu của mỗi cọc sẽ còn tùy thuộc vào yếu tố địa chất từng vùng, sao cho dưới 10 Ohm là được. Sau đó các cọc sẽ được nối với nhau bằng dây đồng, bắt vít bằng bulon đồng hay hàn chúng lại.

Đào hố, rãnh hoặc khoan giếng tiếp đất

Trước khi đào bạn cần chú ý vị trí đặt hệ thống tiếp đất, kiểm tra xem có các công trình ngầm nào ở vị trí đó không, như hệ thống ống nước, cáp ngầm,…

Sau đó, bạn đào rãnh rộng từ 30 – 50 cm, sâu từ 60 – 80 cm, có chiều dài và hình thức giống với bản vẽ hay mặt bằng thực thi công thực tế.

Đối với những địa hình không thuận lợi hay có điện trở suất cao thì phải áp dụng phương pháp khoan giếng với đường kính từ 50 – 80 cm và sâu 20 – 40 cm tùy độ sâu nước ngầm.

Chôn các điện cực xuống đất

Sau khi đã xác định được vị trí đóng cọc và đào hố, ta đóng cọc tiếp đất xuống đât sao cho khoảng cách giữa các cọc dài bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. tùy vào địa hình có thể đóng cọc với khoảng cách ngắn hơn nhưng không được quá 1 lần chiều của cọc.

Lưu ý đóng cọc sao cho cọc sâu đến khi đỉnh ọc cách đáy rãnh từ 10 – 15 cm, và cọc đất trung tâm được đóng cạn hơn so với các cọc khác để khi lắp đặt hố kiểm tra điện trở thì đỉnh của cọc trung tâm sẽ nằm bên trong hố.

Để liên kết các cọc đã đóng xuống đất, bạn rải cáp đồng trần dọc theo các rãnh, sau đó hàn nhiệt KUMWELL để tạo liên kết vững chắc cho các cọc. Trên bề mặt cáp đồng trần, bạn đổ hóa chất làm giảm điện trở lên nhằm mục đích giảm điện trở đất sẽ hút ẩm tạo thành dạng keo dính lấy điện cực, làm tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cức với đất, qua đó bảo vệ hệ thống tiếp đất.

Kiểm tra dây dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét sẽ được liên kết vào hệ thống đất tại vị trí cọc trung tâm.

Trả lại bề mặt hệ thống tiếp đất

Kiểm tra lần cuối các mối hàn, các vị trí đóng cọc và thu dọn dụng cụ rồi hoàn trả lại mặt bằng như ban đầu.

Lưu ý bài viết chỉ mang tính chất sưu tầm và các kiến thức cơ bản về hệ thống tiếp địa chống sét. Nếu quý khách cần tư vấn xin vui lòng liên hệ để được chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Biên soạn bởi công ty M&E COHUCO

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply