Sử dụng điện an toàn là điều cần thiết trong cuộc sống và đang được mọi người quan tâm, những nguyên tắc dưới đây giúp bạn sử dụng điện an toàn và tất nhiên nếu bạn có hiểu biết về nó thì sẽ thực sự rất hữu ích cho cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Để sử dụng điện được an toàn thì các bạn nên tìm hiểu về các nguyên tắc sử dụng điện an toàn cho gia đình mình.

Sử dụng điện an toàn trong gia đình và an toàn khi lắp dây dẫn.

Trước tiên người không có hiểu biết về điện thì không được tự ý tháo lắp và sửa chữa điện. Nếu thiết bị điện trong nhà bị hỏng hóc hoặc có hiện tượng rò điện thì phải ngát điện và sửa chữa ngay. Khi người ướt không được cắm, rút phích điện hay động vào các nguồn điện.. Dây điện bảng điện phải đặt trên cao tránh tầm với của trẻ con.

Khi lắp đặt dây dẫn trong nhà thì phải sử dụng loại dây bọc cách điện có chất lượng tốt, tiết diện dây cần đủ khả năng tải điện đến dụng cụ điện. Đặc biệt không được dùng dây tiết điện nhỏ cho thiết bị có công suất lớn tránh cháy dây, có thể dẫn đến cháy nhà.

Dây dẫn qua tường phải đặt trong ống nhựa hoặc có sứ bảo vệ, không được để nước mưa đọng lại trong ống nhựa hoặc chảy theo ống. Nếu lắp đặt dây điện chạy ngầm trong tường thì phải dùng dây bọc 2 lớp cách điện và không được có mối nối. Không kéo dây chéo qua tường, các mối nối phải đặt trong hộp kỹ thuật để kiểm tra sửa chữa khi cần thiết.

Sử dụng điện an toàn khi lắp đặt thiết bị bảo vệ, đóng ngắt điện.

Điện nguồn phải được lấy từ dây pha qua cầu chì, aptomat rồi mới vào ổ cắm quạt, đèn,… cầu dao, cầu trì tổng trong nhà phải đặt gần cửa ra vào để khi có sự cố hay khi cần thiết có thể cắt được điện toàn bộ gia đình.

Aptomat và dòng điện định mức của cầu trì phải phù hợp với công suất thiết bị để khi có chạm mát gây ngắn mạch hay khi quá tải vượt 1/3 công suất định mức thì cầu dao hay attomat phải tác động sau một thời gian nhất định. Cầu trì , cầu dao cần có nắp đậy an toàn tránh người khác chạm vào gây nguy hiểm, nghiêm cấm dùng dây dồng, dây thép,…tùy tiện để thay dây chảy cầu chì.

Nguồn: (Sưu tầm Internet)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply