thiet bi chong set

Sét là hiện tượng thiên nhiên thường diễn ra vào mùa giông bão hậu quả do sét đánh rất nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tài sản,tính mạng con người. Nên việc sử dụng các thiết bị chống sét là đề nghị ép buộc đối với các toà nhà cao tầng, khu trung cư, biệt thự, công ty, nhà xưởng. Cùng công ty Cohuco nghiên cứu kỹ chi tiết qua bài viết sau nhé !

Thiết bị chống sét là gì?

Thiết bị chống sét là thiết bị được chế tạo từ các nguyên liệu đặc trưng chuyên dụng. Có công dụng là để phòng và chống những hậu quả do sét gây ra. Dựa vào đặc tính sét các cách thức chống sét được phân thành hai loại là: thiết bị chống sét trực tiếp và thiết chống sét lan truyền

Thiết bị chống sét đươc chia làm mấy loại

Thiết bị chống sét được chia làm 2 loại cơ bản: là thiết bị chống sét đánh trực tiếp và thiết bị chống sét lan truyền. Chúng ta hãy cùng nghiên cứu kỹ về các thiết bị và cách thi công các thiết bị qua bài viết ngay bên dưới đây nhé.

Thiết bị chống sét đánh trực tiếp

Thiết bị chống sét đánh trực tiếp thì cần có các nguyên liệu và thiết bị để tạo ra một khung sườn bên ngoài bao phủ xung quanh toà nhà. Như là: cột thu lôi, cột thu sét, kim thu sét v.v. Những thiết bị này có thể trung hoà ion, để tự phóng tia tiên đạo trong không khí với bán kính đủ để bảo vệ địa điểm lắp thiet bi chong set. Được cấu tạo từ thép không gỉ, nên các thiết bị này phù hợp với phần đông mọi môi trường.

Thiết bị chống sét lan truyền

Trước tiên ta phải hiểu sét đánh lan truyền là gì?

Sét đánh lan truyền là khi có sét đánh trực tiếp vào vật nào đó sẽ khiến lan truyền gián tiếp đến các thiết bị điện hoặc đường dây điện gần đó. Làm ảnh hưởng đến các thiết bị xung quanh theo đường dây điện, đường dây tín hiệu, dây kim loại. Các thiết bị điện như là tivi, ổ điện, đầu thu, đầu quay, tủ lạnh..nói chung là tất cả các thiết bị về điện.

Ngoài ra thì cũng có thể bị chập điện hoặc cháy nổ rất nguy hiểm. Hoặc các bạn cũng có thể thấy trường hợp người đang nghe hotline mà bị điện giật chết. Đây là một hiện tượng do sét đánh lan truyền.

Làm thế nào để có thể thi công các thiết bị chống sét một biện pháp hiệu quả?

Để có thể thi công các thiết bị chống sét một biện pháp hiệu quả. Thì cần tùy theo nhiều nhân tố như là. Cách lắp các thiet bi chong set có đúng hay không. Các thiết bị khi được thi công đã phát huy hết công dụng của nó hay chưa. Có thể kiểm soát khả năng chống sét của mỗi thiết bị là bao nhiêu % có thể đo lường được hay không. Dưới đây công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn cách thi công thiết bị chống sét theo 2 cách sau.

Cách thi công thiết bị chống sét trực tiếp.

Để thi công các thiết bị chống sét trực tiếp thì cần có những nguyên liệu sau: kim thu sét, thiết bị cắt sét, hệ thống nối đất. Hệ thống này thường được thi công theo nguyên tắc 3 tầng căn bản như sau.

thiet bi chong set la gi

Tầng cắt sét sơ cấp

Tầng này ta thi công thiết bị chống sét ở ngay lối vào đầu tiên của công trình cần bảo vệ. Đây là vị trí chống sét vòng ngoài, nên cần phải trang bị các thiết bị chống sét tốt nhất. Để có khả năng cắt sét một biện pháp tối đa.( khả năng cắt sét đề nghị là ≥ 100kA 8/20µs)

Tầng cắt sét thứ cấp:

Dùng cho các thiết bị điện, điện từ nhạy cảm nên được thi công để giảm điện áp dư, điện áp thông qua tầng cắt sét sơ cấp. Thiết bị chống sét ở tầng này nên sử dụng thiết bị cắt lọc sét mắc nối liền phía đằng trước thiết bị cần bảo vệ gồm tầng cắt sơ cấp + bộ lọc thông thấp LC + tầng cắt sét thứ cấp

Tuỳ thuộc vào địa hình của từng công trình mà ta có cách đặt hệ thống nối liền đất khác nhau.

Cách thi công thiết bị chống sét lan truyền

Để tối ưu hoá các giá thành chống sét, cũng như để tăng hiệu quả chống sét tối đa của những thiết bị. Chúng ta cần chọn lựa vị trí thi công đúng và hợp lý tuân hành nguyên tắc 3 tầng :

Tầng 1:

Lắp thiết bị chống sét ở cầu dao tổng của đơn vị cần chống sét. Nó được đánh giá là vị trí có công dụng chống sét lan truyền cao nhất.

Tầng 2:

Dùng để chống các tia sét dư, nên lắp tại các cầu dao nhánh bên trong. Thiết bị chống sét ở tầng này nên sử dụng thiết bị cắt lọc sét mắc nối liền phía đằng trước thiết bị cần bảo vệ gồm tầng 1, bộ lọc thông thấp LC và tầng 2

Tầng 3:

Lắp thiết bị chống sét tại đầu các phích, ổ cắm các thiết bị điện. Tại các thiết bị chống sét được lắp cần có bộ phận tiếp nối đất an toàn. Để có thể dẫn dòng sét xuống đất.

thiet bi chong set la gi

Trên đây là tất cả các kiến thức về các thiết bị chống sét cơ bản. Hi vọng thông qua bài viết thiết bị chống sét là gì? phân loại và cách lắp đặt thiết bị chống sét an toàn có thể giúp ích cho các bạn chọn được thiết bị chống sét an ninh và hiệu quả.

Cohuco công ty chuyên thi công lắp đặt hệ thống chống sét an toàn hiệu quả với hơn 10 năm kinh nghiệm.