Thiết bị đóng cắt là gì?

Những thiết bị đóng cắt tuy có thể giúp tự mình bảo đảm an toàn cho hệ thống điện, mặc dù thế nếu người tiêu dùng không tìm hiểu kỹ trong quá trình tin chọn và sử dụng thì sẽ không còn đem lại được hiệu quả cao nhất. Sau đây Cohuco chia sẽ tổng hợp bài viết về thiết bị đóng cắt những điều cần biết này để chúng ta cũng có thể tin chọn và sử dụng các thiết bị đóng cắt một phương pháp cụ thể nhất.

Thiết bị đóng cắt là gì?

Thiết bị đóng cắt là các khí cụ điện có tính năng đóng ngắt dòng điện khi xảy ra các sự cố ngắn mạch, quá tải nhằm bảo vệ động cơ của các thiết bị điện được an toàn trước các sự cố. Quan trọng hơn cả là thiết bị đóng cắt sẽ bảo vệ con người tránh được những nguy cơ xảy ra chập cháy điện nguy hiểm đến tính mạng.

thiet-bi-dong-cat

 

Các loại thiết bị đóng cắt hiện nay.

Thiết bị đóng cắt là thương hiệu thiết bị đóng cắt nổi tiếng đến từ Hàn Quốc. Đây là một thương hiệu chuyên môn cao và có số lượng hàng bán ra chạy nhất tại hơn 100 quốc gia trên Thế giới. cùng với vật tư điện chủ yếu là Công tắc ổ cắm, biến tần, contactor, relay nhiệt thì còn có tương đối nhiều thiết bị đóng cắt VCB , ACB , MCCB , MCB , ELCB , RCCB , RCBO… Vậy các kí hiệu thiết bị đóng cắt đó nghĩa là gì?

MCCB LS là cầu dao tự động dạng khối MCCB, thường có dòng cắt ngắn mạch lớn lên đến 80kA và dòng cắt định mức 2400A
MCB là aptomat dạng tép, có dòng cắt cố định và dòng cắt quá tải thấp (100A/10kA)
ELCB là thiết bị chống dòng rò, nhưng thực chất chính là MCCB hay MCB có thêm bộ cảm biến dòng rò. ELCB vừa có tính năng bảo vệ ngắn mạch, vừa bảo vệ quá tải và vừa bảo vệ dòng rò.
RCCB là thiết bị chống dòng rò loại 2 tép và 4 tép.
RCBO là thiết bị chống dòng rò có kích thước như MCB 1P + N nhưng có thêm bộ bảo vệ quá dòng.
VCB là máy cắt chân không và thường được ứng dụng thi công trọn gói trong mạng điện áp trung thế từ 6,6 kV trở lên
ACB là máy cắt không khí có tính năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch, thường có dòng tải từ 400A trở lên ta có thể sử dụng ACB.
Đối với 2 thiết bị đóng cắt là MCCB và MCB LS thì tính năng của chúng đều là sử dụng để đóng cắt mạch điện và bảo vệ an toàn cho tất cả những người sử dụng cùng các thiết bị trong hệ thống điện khi xảy ra các sự cố như quá tải hoặc ngắn mạch. Còn về mặt nguyên tắc bảo vệ thì ELCB và RCBO giống nhau, chúng chỉ khác nhau về về mặt cấu tạo và tên gọi: ELCB dạng khối và RCBO dạng tép.

Đối với các thiết bị đóng ngắt hạ thế hoặc máy ngắt không khí tự động và aptomat là những khí cụ điện có khả năng đóng ngắt mạch điện tự động ngay trong lúc phát hiện ra sự cố. Dòng thiết bị đóng cắt điện hạ thế chuyên môn cao có khả năng cắt dòng điện định mức lên tới 6000A, điện áp định mức đến một chiều 330V và 660V xoay chiều, dòng điện định mức tới 300 kA. Các mạch điện ở chế độ thông thường đôi lúc cũng sử dụng sản phẩm này để cắt, đóng không thường xuyên.

thiet-bi-dong-cat1

Những lưu ý khi mua thiết bị đóng cắt.
– Để có thể quyết định được một thiết bị đóng cắt MCB hay MCCB đảm bảo thì có rất nhiều cách và để kể ra hiết thì sẽ rất là dài dòng, tuy nhưng dù cho có làm thế nào đi nữa thì nó vẫn phải thỏa mãn một điều kiện mà bạn rất cần được nhớ thật kỹ khi chọn mua những thiết bị này đó là:

IB < IN < IZ và ISCB > ISC

Tương ứng với công thức trên:

+ IB là dòng điện tải lớn nhất.

+ IN là dòng điện định mức của MCCB hay là MCB.

+ IZ là dòng điện tối đa cho phép của dây dẫn điện (thông số này được quy định bởi nhà sản xuất).

+ ISCB là dòng điện lớn nhất mà MCCB hoặc MCB có thể cắt.

+ ISC là dòng điện ngắn mạch.

Lấy một thí dụ cụ thể: Một tải một pha có dòng điện ngắn mạch tính toán được là 5KA và dòng điện lớn nhất là 13A, thiết bị điện này sử dụng nguồn điện 220V. Các chúng ta có thể quyết định dây dẫn và MCB như sau: MCB Comet CM216A có cường độ cắt lớn nhất l 6KA, dòng định mức là 16A và dây dẫn điện có dòng cho phép lớn nhất là 18A, kích thước 2×2,5 mm2