Hướng dẫn cách kiểm tra tụ bù

Hướng dẫn cách kiểm tra tụ bù nhằm đánh giá mục đích, lên kế hoạch bảo trì, thay thế các tụ bù đã kém chất lượng, không phát huy hiệu quả khi sử dụng.

Tụ bù được sử dụng rộng rãi trong hệ thống điện công nghiệp. Trong công việc sử dụng tụ, cần kiểm tra, phân tích chất lượng của tụ. Công việc phân tích này với mục đích kế hoạch bảo trì, thay vì thế các tụ bù đã kém chất lượng, không phát huy hiệu quả.

cach-do-tu-bu

Kiểm tra tụ bù bằng đồng hồ đo điện dung.

Đặc trưng của tụ là điện dung, do đó ta có thể sử dụng đồng hồ đo điện dung để kiểm tra xem tụ còn tốt hay không, còn sử dụng được hay rất cần được thay vì thế. Đây là cách đo xác thực nhất. Điều kiện để thực hiện phép đo này là tụ phải đang không tải, đã được xả hết. Ta có thể sử dụng đồng hồ Fluke 179 hoặc tương đương để đo dung lượng tụ.

Kiểm tra tụ bù bằng ampe kềm.

Chúng ta có thể kiểm tra tụ gián tiếp bằng cách đo dòng điện lúc tụ vận hành. Đây là cách đo gián tiếp khá xác thực và dễ thực hiện. Điều kiện để phép đo có độ tin tưởng cao là đo lúc điện áp trong phạm vi cho phép. Từ dòng điện vận hành, mọi người so sánh với dòng điện định mức để phân tích chất lượng tụ. Thông thường, khi tụ sử dụng lâu ngày, dòng điện này bị giảm tải dần.