Mạch điện công nghiệp

Các mạch điện dùng trong công nghiệp đơn giản dễ làm những mạch điện tuy không phức tạp nhưng thường xuyên được sử dụng và mang lại hiệu quả cao về kỹ thuật cũng như kinh tế. Hãy cùng COHUCO tham khảo một số mạch điện sau nhé !

Đối với các mạch điện công nghiệp bình thường thì nguồn điện thường được chia làm 2: Nguồn động lực dùng cho các thiết bị chính như động cơ, và nguồn điện điều khiển dùng cho các thiết bị đóng cắt và điều khiển.

mach-dien-cong-nghiep

Trong đó

+ L1,L2,L3,N: là ký hiệu các pha điện của nguồn điện 3 pha

+ CB cầu giao, Fuse: Cầu chì

+ K11: khởi động từ, OLD: Rơ le nhiệt bảo vệ quá tải

Với mạch điều khiển khởi động động cơ dùng khởi động từ trên nhìn từ trái qua phải ta có: nút nhất dạng duy trì (OFF) dùng để tắt động cơ, công tắc thường mở (ON) dùng để bật động cơ chạy, tiếp điểm thường mở khởi động từ (K12) dùng để duy trì trạng thái của công tắc ON, cuộn hút khởi động từ (K11) dùng hút các tiếp điểm cơ khí của khởi động từ cấp điện cho động cơ, tiếp điểm rơ le nhiệt (OLR) dùng để ngắt mạch tắt tắt động cơ khi quá tải.

Mạch điện công nghiệp này được nuôi bằng nguồn điện 1 pha 220VAC, hoặc sử dụng thiết bị nguồn nuôi 24VDC để đảm bảo an toàn (K11 được nối qua rơ le trung gian hoặc phải mua loại 24VDC).

mach-dien-cong-nghiep-1

Mạch điện mở máy động cơ điện ba pha có thử nháp
Khá giống mạch điện khởi động động cơ điện ba pha bằng khởi động từ đơn phái trên, trong mạch này chúng ta có thêm bộ nút nhất liên động JOG (gồm 2 tiếp điểm thường mở và thường đóng nối liên động với nhau). Nút bấm này dùng để dùng trong chế độ chúng ta tạo lực ấn không ngừng nghỉ thì động cơ khởi động và chạy, khi không ấn thì động cơ dừng hoạt động.

mach-dien-cong-nghiep2

Mạch điện mở máy động cơ điện ba pha có thử nháp
Xem thêm: Các ký hiệu điện công nghiệp

Mạch điện công nghiệp này được thi công lắp đặt nhằm mục đích giúp bạn có thể bật tắt động cơ 2 vị trí khác nhau bằng cách mở rộng bộ nút bấm ON/OFF. Bằng cách tựa như cũng có thể dẫn đến mạch điện khởi động và tắt động cơ ở nhiều vị trí khác nhau băng cách tăng số lượng nút bấm ON/OFF