thiết kế thi công điện nhà xưởng

Thiết kế thi công điện nhà xưởng là quy trình thiết kế ra bản vẽ và thi công hệ thống điện nhà xưởng làm sao để phù hợp với những đặc tính sản xuất cũng giống như quy mô hoạt động của từng doanh nghiệp.

Hệ thống điện nhà xưởng là gì?

Hệ thống điện nhà xưởng là một mảng thi công lắp đặt đặc biệt quan trọng do có ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Hiện nay, nhu cầu về điện cho các khu công nghiệp, nhà xưởng và các nhà máy là khá lớn. Nếu là một doanh nghiệp, có thể chúng ta sẽ cần được giải thích và đưa ra các biện pháp tối ưu về điện cho nhà xưởng của mình bởi một tổ ngũ kỹ sư chất lượng có uy tín.

Thông thường quy trình thi công lắp đặt điện nhà xưởng và các công trình sản xuất có chung một số hạng mục nhất định, và các hạng mục phát sinh. Trong bài viết này, COHUCO xin chia sẻ đến các bạn những hạng mục chính trong thi công điện nhà xưởng và những lưu ý cần thiết để chúng ta có thêm kiến thức và có khả năng giám sát một số các công đoạn chính được thực hiện bởi nhà thầu.

Thiết kế hệ thống điện cho nhà xưởng, nhà máy

Quy trình thiết kế điện hợp quy chuẩn để cho ra một bản vẽ hệ thống điện nhà xưởng đạt đề nghị thường tuân theo các trình tự như sau:

 • Thiết kế hệ thống cáp động lực: Yêu cầu phải tính toán chính xác và hợp lý các hệ thống cáp động lực chính trong nhà xưởng. Bản thiết kế đòi hỏi chắc chắn tính kỹ thuật cho đường dây và đem đến hiệu quả hoạt động cao cho nhà xưởng.
 • Thiết kế vị trí thi công lắp đặt thang máng cáp: Yêu cầu của bản thiết kế ngoài các việc đảm bảo an toàn cho hệ thống dây cáp điện, an ninh cho người sử dụng, vị trí lắp thang máng cáp còn phải mang tính làm đẹp cao, gọn và đẹp.
 • Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống chiếu sáng: Hệ thống chiếu sáng cho nhà xưởng phải có phong cách thiết kế và tính toán phù hợp với từng khu vực: nơi sản xuất, nơi sinh hoạt,…nhằm chắc chắn cường độ ánh sáng cung ứng được như cầu sử dụng.
 • Dự phòng các biện pháp cải tạo và nâng cấp hệ thống điện: Phát sinh công suất tiêu thụ trong các bước hoạt động gây quá tải cho đường dây dẫn điện, xuống cấp thiết bị so với bản thiết kế ban đầu là lý do chúng ta phải dự phòng biện pháp cải tạo và nâng cấp hệ thống điện thường xuyên.
 • Phương án bảo trì, sửa chữa hệ thống điện: Hoạt động kiểm tra và bảo dưỡng sẽ giúp tăng thời gian sử dụng thiết bị và giảm bớt chi phí sửa chữa cho công ty nếu có sự cố xảy ra. Chúng ta cần được đề ra kế hoạch, phương án và các hạng mục chính xác cho việc bảo trì.
 • Phương án nếu có di dời máy móc, hệ thống điện: Di chuyển hệ thống điện và máy móc có kiên quan đến nơi sản xuất mới đòi hỏi chúng ta cần được khảo sát kỹ lưỡng, có kế hoạch chi tiết và đặt ra mốc thời gian đã đi vào hoạt động chính xác để chắc chắn công ty có thể tái vận hành lại, giảm chi phí do khấu hao thời gian.

Sau đây, chúng ta sẽ đi vào chi tiết kỹ thuật thi công lắp đặt hệ thống điện tổng quát cho nhà xưởng nhé.

Thi công hệ thống điện nhà xưởng, nhà máy

Quy trình thi công lắp đặt điện nhà xưởng bao gồm từng bước như sau:

 • Thi công hệ thống cáp cấp nguồn tổng: Trục chính của hệ thống cáp điện động lực chính xuất phát phía sau trạm biến áp, đấu nối vào MCCB, sau đó đi vào tủ điện tổng phân phối chính (MSB), cấp nguồn điện cho toàn hệ thống. Hệ thống cáp này có thể đi ngầm dưới đất trong ống PVC, kim loại…hoặc đi nổi và được lắp trên trụ điện, giá đỡ.
 • Thi công thang máng cáp: Đây là hệ thống giá đỡ dùng để cố định trục cáp điện cho 1 phần hoặc toàn hệ thống dây cáp điện. Thang máng cáp được dùng phổ biến không những trong điện nhà xưởng mà cả trong nhà phố, tòa nhà hay các công trình dân dụng khác.
 • Lắp tủ điện công nghiệp: Tủ điện tổng phân phối chính là nơi đấu nối các trục cáp chính của toàn bộ hệ thống điện thông qua các thiết bị đóng/cắt, bảo vệ có phong cách thiết kế ngay từ đầu. Tủ MBS này đề nghị phải được thi công lắp đặt tủ điện chính xác, cẩn thận, vừa chắc chắn tính kỹ thuật vừa cung ứng nhân tố thẩm mỹ.
 • Thi công hệ thống điện nhẹ: Gồm các hạng mục như hệ thống chiếu sáng, hệ thống báo cháy nổ, hệ thống camera quan sát, hệ thống điện sinh hoạt.

thi cong dien nha xuong

Thi công hệ thống cáp cấp nguồn tổng cho nhà xưởng;

 • Chọn dây dẫn phù hợp với công suất và công suất tổng: đảm bảo an ninh điện cho cả thiết bị sử dụng điện trong toàn phân xưởng.
 • Đánh dấu các dây pha cẩn thận: bằng băng keo nhiều màu, đánh dấu ký hiệu để tránh nhầm lẫn. Sắp xếp chúng theo thứ tự làm sao để cho tránh bị chồng chéo gây nhầm lẫn khi đấu nối, bảo dưỡng, bảo trì.
 • Dùng dây rút cố định dây vào thang máng cáp: đảm bảo độ trơn nhẵn cho bề mặt tiếp xúc, bằng phẳng tránh khiến dây cáp bị trầy xước.
 • Chống thấm nước cho dây khi chôn dưới đất: đường dây đi ngầm nên được đặt trong ống PVC, mối đấu nối phải được dán keo cẩn thận.

thi cong dien nha xuong

Thi công thang máng cáp điện cho nhà xưởng, nhà máy.

 • Chọn ty treo phù hợp cho thang máng cáp: ty treo cần được cố định chắc chắn, thẳng hàng, cùng độ cao <1.5m là hợp lý.
 • Tiêu chuẩn thi công lắp đặt thang cáp: đòi hỏi kỹ thuật cơ khí, dùng máy mài tay, máy cắt khoan để cắt các góc cạnh, lắp co lên, co xuống co ngang cho đẹp. Thang cáp dẫn trực tiếp nguồn cáp điện đến tủ điện máy sản xuất.
 • Các nhân tố khác: như cố định thang máng ở hai đầu, điểm chính giữa, tránh đung đưa. Nổi te thang máng cáp để tránh dây cáp rò điện gây nguy hiểm trong các bước sử dụng.

thiết kế thi công điện nhà xưởng

Thi công thi công lắp đặt hệ thống thang máng cáp.

Thi công thi công lắp đặt tủ điện công nghiệp cho nhà xưởng, nhà máy:

 • Từng nơi sản xuất nên bố trí tủ điện phân phối nhánh riêng biệt: giúp dễ dàng thao tác, bật/ngắt điện khi xảy ra sự cố mà không làm ảnh hưởng đến các nơi khác.
 • Dự phòng nguồn điện khi mất điện lưới: ta nên dự phòng thêm máy phát điện và lắp thêm tủ điện chuyển đổi nguồn (ATS) để chắc chắn nguồn điện không ngừng nghỉ cho các nơi đặc biệt chẳng thể bị cách quãng lâu.
 • Tủ điện điều khiển phải có phong cách thiết kế đúng tiêu chí kỹ thuật: đặc trưng của nhà xưởng sản xuất là máy móc hoạt động không ngừng nghỉ với cường độ rất cao, bởi vậy một tủ điện điều khiển đạt tiêu chí sẽ giúp công ty tránh gặp phải những sự cố lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

thiết kế thi công điện nhà xưởng

Thi Công hệ thống điện nhẹ cho nhà xưởng, nhà máy;

 • Hệ thống chiếu sáng là hạng mục bắt buộc trong thi công lắp đặt điện nhà xưởng: ánh sáng giúp hoạt động sản xuất được diễn ra liên tục. Tùy vào đặc điểm của loại hình nhà xưởng (xưởng may mặc, sản xuất đồ gỗ, sản xuất cơ khí, kho hàng…) mà mức độ và cường độ chiếu sáng sẽ khác nhau.
 • Yêu cầu lắp đặt: khi thiết kế hệ thống chiếu sáng, phải nghiên cứu lưỡng đặc điểm, tính chất và nhu cầu sử dụng của từng nơi trong nhà xưởng một bí quyết kỹ càng để đưa ra các biện pháp phù hợp.
 • Thiết kế hệ thống chiếu sáng cho nhà xưởng công nghiệp: cần chọn lọc cường độ chiếu sáng phù hợp với từng khu vực, nghiên cứu tính chất, đặc biệt của xưởng để chọn: nguồn phát sáng, màu và độ bền thiết bị cho phù hợp.
 • Yêu cầu cho thiết bị điện: có khả năng hạn chế chói lòa, cấp bảo vệ bụi, có khả năng chịu lực, nhiệt độ cao, độ rung và độ ồn tốt.

thiết kế thi công điện nhà xưởng

Tại sao chọn nhà thầu COHUCO thi công  điện ?

 • Là công ty uy tín, nhiều năm thực hiện và vận hành lắp đặt hệ thống điện nhà xưởng.
 • Chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ thuật, thi công điện lành nghề, nhiều năm trãi nghiệm công trình.
 • Bộ phận tư vấn giải pháp tối ưu cho việc thiết kế thi công lắp đặt điện nhà xưởng, điện công nghiệp.
 • Kế hoạch làm việc rõ rang, bám sát công trình. Lên thiết kế, dự toán và tiến độ thực hiện
 • Thực hiện thi công đúng tiêu chuẩn thiết kế và tiến độ thời gian đã được phê duyệt.
 • Thực hiện chế độ bảo hành, bảo trì công trình.

thiết kế thi công điện nhà xưởng

Được sáng lập bởi những kỹ sư điện nước có tâm, năng lưc, giảu kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công điện nước nhà xưởng, lắp đặt điện, tư vấn kỹ thuật và thiết kế, tích hợp hệ thống tự động hóa với công nghệ hiện đại.

Chúng tôi đang nỗ lực tạo dựng thương hiệu uy tín hàng đầu tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khắp cả nước, đặt mục tiêu là nhà thầu chính trong việc thiết kế thi công điện nhà xưởng tại TpHCM với hạng mục điện nước, điện lạnh và các hạng mục liên quan.

Đến nay chúng tôi đã hoàn thành một số dự án có quy mô lớn điển hình như: (thi công hệ thống điện AN ĐÔ, Daimond Bay, Nhà may Túi Xách Simone, Nhà xưởng Hansae, Công ty LTP Việt Nam, Bò sữa Vinamilk Lâm Đồng…) Xem dự án !

thi công điện nhà xưởngQuy trình thiết kế thi công điện nhà xưởng, nhà máy.

KHẢO SÁT VÀ THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG ĐIỆN NHÀ XƯỞNG

Khảo sát và ghi nhận thông tin khách hàng

Mục đích sử dụng của khách hàng và yêu cầu sử dụng thiết bị.
Khảo sát mặt bằng, kết cấu nhà xưởng và vị trí lắp đặt thiết bị.
Điều kiện thi công và chất lượng vật liệu thi công (cable, ống, nẹp….).
Các điều kiện có thể ảnh hưởng đến hệ thống (điện, môi trường…).

Thiết kế hệ thống điện nhà xưởng

Bản vẽ kỹ thuật chi tiết hệ thống bao gồm các loại thiết bị được dùng (bảng giá, tính năng kỹ thuật, thời hạn bảo hành), sơ đồ lắp đặt…
Số lượng vật tư và các linh kiện đi kèm.
Thời gian thi công hệ thống.

Thi công hệ thống điện

Triển khai thiết bị dẫn (ống nhựa, nẹp, dây dẫn …).
Triển khai hệ thống cáp điện theo đúng sơ đồ thiết kế.
Kết nối thiết bị điện vào hệ thống điện nhà xuoửng.
Cài đặt các bộ điều khiển (bộ điều khiển tụ bù, PLC, …)

thiết kế thi công điện nhà xưởng

CHUYỂN GIAO HỆ THỐNG

Nghiệm thu hệ thống và chuyển giao

Kiểm tra sự tương thích và tính ổn định của hệ thống.
Nghiệm thu hệ thống chuyển giao hồ sơ thiết bị (phiếu bảo hành, hoá đơn thanh toán…).
Chuyển giao hợp đồng thiết kế và lắp đặt, sơ đồ hệ thống điện.

Hướng dẫn sử dụng hệ thống và đào tạo.thi công điện nhà xưởng

Dịch vụ thi công điện nhà xưởng, nhà máy trọn gói.

– Thiết kế báo giá thi công điện nhà xưởng, bảo trì bảo dưỡng trạm biến áp.
– Cung cấp lắp đặt hệ thống thang máng cáp, tủ điện hạ thế: Tủ điện phân phối, tủ điện điều khiển, tủ điện động lực.
– Thiết kế thi công hệ thống điện chiếu sáng cho các nhà xưởng, tòa nhà…

Mọi nhu cầu cần báo giá thi công và thiết kế hệ thống điện công nghiệp, điện nhà xưởng, điện nhà máy.. vui lòng liên hệ:

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:

NHÀ THẦU ĐIỆN COHUCO

Trụ sở chính: 102/5 TTN1 – Tân Thời Nhất – Quận 12 -Tp.HCM
Tel/Zalo: 0918 256 001 – 0988 531 246
Email: conghungpc@gmail.com  |  Websitehttps://cohuco.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply