Với khi hậu ngày càng khắc nghiệt, thiên tai luôn rình rập và sự phá hoại của nó là cực kỳ khủng khiếp, chính vì thế việc đề phòng hay gắn các thiết bị để ngăn chặn hay giảm rủi ro cao nhất là điều thiết hơn bao giờ hết.

Mộ trong những hiện tường mà chúng tôi nói đến sau đây đó chính là sấm sét.  Vậy liệu lắp đặt hệ thống chống sét có cần thiết không? Tìm hiểu các số liệu, thông tin và những kiến thức sau, các bạn có thể có cái nhìn tổng quát nhất nhé !

Theo thống kê của các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý địa cầu Việt Nam: Nước ta nằm ở tâm dông Châu Á, một trong ba tâm dông của thế giới. Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 2 triệu cú sét đánh xuống đất, thời điểm dông sét xuất hiện nhiều nhất trong năm là từ tháng tư cho tới tháng mười.

Khi phóng điện trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000km/h và đạt tới nhiệt độ 30.000°C. Tùy thuộc vào bản chất của vật bị sét đánh và vị trí tương đối với nạn nhân mà hậu quả của tia sét gây ra cho con người và tài sản khác nhau. Những cách thức mà tia sét có thể gây ra thiệt hại cho người và tài sản bao gồm:
Sét đánh thẳng vào nạn nhân: Theo thống kế thì khoảng 80% nạn nhận bị sét đánh thẳng đều dẫn đến tử vong.
Sét đánh tạt ngang: Khi nạn nhận đứng gần vật bị sét đánh và tia sét phóng qua khoảng cách không khí giữa vật và người. Như trường hợp sét đánh vào cây sau đó phóng ra giết chết người trú ẩn xung quanh.

Nếu quý khách đang cần báo giá thi công hệ thông chống sét vui lòng liên hệ – 0918 256 001

Sét đánh khi nạn nhân tiếp xúc với vật bị sét đánh.
Điện áp bước: Khi người tiếp xúc với mặt đất ở một vài điểm lúc có sét lan truyền trên mặt đất.
Sét đánh lan truyền: Khi luồng sét đánh xuống mặt đất nó sẽ cảm ứng điện từ lên các dây điện, đường dữ liệu,… ở gần đó gây hư hỏng hệ thống điện, điện tử và các thiết bị công nghệ thông tin đắt tiền. Điều này gây ra những tổn thất rất lớn cho cá nhân hoặc doanh nghiệp như:
– Tốn chi phí sửa chữa hoặc thay thế thiết bị;
– Tốn chi phí phục hồi dữ liệu;
– Tốn chi phí do phải ngưng hoạt động sản xuất kinh doanh.
– Và rất nhiều tổn thất vô hình khác.
Do thiệt hại mà tia sét có thể gây ra đối với người và tài sản là vô cùng to lớn nên chúng ta cần phải quan tâm tới việc phòng chống sét để bảo vệ tính mạng và tài sản tránh những hậu quả đáng tiếc.
Một số kiến thức phòng chống sét:
Nghe dự báo thời tiết, để ý đến các dấu hiệu của dông như mây đen, không khí lạnh, gió để lên kế hoạch phòng tránh.
Nếu đang ở ngoài trời khi đang có dông thì không nên trú ẩn các khu vực đất cao, dưới gốc cây cao, nơi có các môi trường trường dẫn điện như nhà tôn, xe máy, xe đạp, khu vực có nhiều sắt thép, nơi ẩm ướt, nới chứa nước như kênh, mương, ao, hồ…
Không nên sử dụng điện thoại, hạn chế tắm hoặc lại gần đường ống nước khi đang có dông sét.
Không được mang vác các vật bằng kim loại khi đang có dông sét.
Rút phích cắm các thiết bị điện trước khi có mưa dông.
Những nơi được cho là an toàn để tránh sét: Ngôi nhà lớn đóng kín các cửa, ở trong xe ô tô đóng kín cửa.
Trường hợp chưa thể tìm được nơi an toàn thì tìm đến nơi gần nhất để giữ người khô ráo, người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay bịt tai, chân nhón lên, không được nằm xuống đất.Sét là hiện tượng ngẫu nhiên nên chúng ta không thể có vị trí tránh sét an toàn tuyệt đối. Do vậy mà Cohuco cung cấp các giải pháp dịch vụ thi công chống sét nhà ở, tòa nhà cao tầng, nhà xưởng… chuyên nghiệp như:
Chống sét đánh trực tiếp.
Chống sét lan truyền đường nguồn.
Chống sét lan truyền đường tín hiệu.Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của con người ngoài việc tự trang bị những kiến thức cơ bản chúng ta hãy lựa chọn cho mình và doanh nghiệp những biện pháp phòng chống sét chuyên nghiệp và hiệu quả.
Tìm hiểu thêm các bài viết hữu ích:
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply